Quy định lái xe an toàn khi qua hầm đường bộ

0
385

Hiện nay tại Việt Nam, việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đang ngày càng phát triển mạnh, kéo theo đó là việc các hầm đường bộ, hầm chui đang cũng đã và đang được xây dựng nhiều nơi trên khắp cả nước nhằm giúp người dân lưu thông qua các khu vực khác nhau thuận tiện hơn. Tuy nhiên do việc lưu thông trong những đoạn đường hầm như vậy là khá đặc thù, người dân hiện nay vẫn chưa phải thường xuyên đi trên những đoạn đường như thế dẫn đến việc thiếu kiến thức về luật cũng như kinh nghiệm khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ. Do đó bài viết này của trung tâm đào tạo thi bằng lái xe B2 chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn những thông tin và kiến thức cần biết để có thể tự tin khi đi qua những đoạn đường hầm.

Quy định của nhà nước về việc xe cơ giới tham gia lưu thông trong hầm đường bộ:

 • Xe cơ giới khi tham gia giao thông trong khu vực hầm đường bộ phải bật đèn chiếu sáng ngay cả khi đường hầm có đầy đủ ánh sáng, các loại xe thô sơ phải có đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;
 • Các phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe ở những nơi quy định, tuyệt đối không được phép quay đầu xe, lùi xe.

Quy định về mức xử phạt đối với chủ phương tiện có hành vi vi phạm trong hầm đường bộ:

 • Đối với xe gắn máy và các loại phương tiện tương tự:
 • Người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từ 500.000 – 1.000.000 đồng nếu có hành vi vi phạm: điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ nhưng không bật đèn chiếu sáng; dừng, đỗ xe ở nơi không đúng quy định; vượt xe trong hầm đường bộ không nơi đúng quy định; quay đầu xe.
 • Đối với xe ô-tô:
 • Người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng và đồng thời sẽ bị giam giấy phép lái xe trong 60 ngày (thi lại lý thuyết) nó có hành vi vi phạm: điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ nhưng không bật đèn chiếu sáng; dừng, đỗ xe trong hầm không đúng nơi quy định.

Các điều cần lưu ý để có thể lái xe an toàn trong hầm đường bộ:

Bất cứ khi nào tham gia giao thông trên đường ta cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thứ cần thiết phòng ngừa trường hợp xảy ra những tình huống khẩn cấp, tham gia giao thông trong hầm đường bộ cũng không phải là điều ngoại lệ do đó những chia sẽ sau đây sẽ nhằm hướng dẫn cụ thể cho các bạn những kiến thức hữu ích đó.

 1. Luôn sử dụng đèn chiếu gần khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ
 • Việc tham gia giao thông trong hầm đường bộ thường sẽ khiến chúng ta phải di chuyển trong tình trạng ít nhiều gì cũng là thiếu ánh sáng hơn so với bên ngoài thế nên việc sử dụng đèn chiếu sáng được xem như là bắt buộc nhằm giúp chúng ta có thể có được tầm nhìn tốt nhất, đảm bảo sự an toàn tối thiểu cho bản thân và cho người khác.
 • Tuyệt đối không sử dụng còi xe khi đang lưu thông trong hầm đường bộ, thay vào đó hãy sử dụng đèn nháy để báo hiệu cho người khác (trừ những trường hợp xe ưu tiên theo quy định)
 1. Phương pháp lái xe và dừng đậu xe khi cần thiết trong hầm đường bộ.
 • Tốc độ chạy an toàn trong khu vực hầm đường bộ
 • Đối với xe ô-tô tốc độ tối đa cho phép sẽ là 60km/h và tối thiểu sẽ là 30km/h đồng thời khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các xe trên cùng làn với nhau sẽ là 30m.
 • Đối với xe máy tốc độ tối đa cho phép sẽ là 40km/h. Không được có hành vi vượt xe khi đang lưu thông trong hầm đường bộ. Chỉ được dừng, đỗ xe ở những khu vực đã được quy định cụ thể rõ ràng, đồng thời phải có tín hiệu khẩn cấp báo cho những xe khác có thể nhận biết. Không được quay đầu xe, lùi xe trong hầm đường bộ.
 1. Ứng phó khi xảy ra trường hợp cháy nổ:
 • Nhanh chóng tắt máy xe nhưng để lại chìa khóa trên xe.
 • Khẩn cấp tìm và nhấn nút báo cháy.
 • Trong trường hợp đám cháy không lớn lắm và có thể kiểm soát được thì hãy dùng bình chữa cháy được bố trí trong hầm để dập tắt đám cháy mau chóng nhất có thể.
 • Tuân thủ đúng theo những quy định về hướng dẫn thoát hiểm trên hệ thống loa phát thanh.
========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcBật xi nhan trái nhưng rẽ phải có bị phạt không? Bật xi nhan trái nhưng rẽ phải bị xử phạt hành chính như thế nào?
Bài tiếp theoHướng dẫn viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai