Ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm

0
272

Người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến những bức hình thân mật của một đại gia U60 (đã có vợ con) và ca sỹ trẻ Hiền Hồ. Sự xuất hiện của người thứ ba thường khiến dư luận ồn ào, dồn sự chú ý.

VietNamNet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hải (đoàn luật sư TP Hà Nội) xoay quanh việc ngoại tình và góc nhìn pháp lý về các vụ đánh ghen.

Theo ông Hải, đánh ghen thường được hiểu là việc người vợ hoặc chồng, hoặc người yêu của nhau phát hiện đối phương của mình có sự gian dối trong tình cảm, thân mật với đối phương khác trên mức tình bạn dẫn đến việc vợ hoặc chồng của người đó ghen.

Sau đó sử dụng lời nói cay nghiệt, hành động thô bạo tác động lên người có tình cảm thân mật với vợ hoặc chồng, người yêu của họ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, người thực hiện việc đánh ghen có hành vi bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hoặc gây thương tích cho người khác thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc các tội danh tương ứng theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Một vụ đánh ghen trên phố Hà Nội. Ảnh cắt từ clip

Cụ thể, đầu tiên, nếu đánh ghen bằng phương thức chửi bới lăng mạ người khác bằng những ngôn từ nặng nề, mạt sát, bạn có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP: người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng. Nếu nặng hơn, bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 với mức phạt từ cảnh cáo đến cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù tới 2 năm.

Hai là, khi đánh ghen nếu gây thương tích cho đối phương, có thể là người thứ 3 đó hoặc bất kỳ ai khác, ở mức nhẹ thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng theo quy định điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Nếu nặng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội cố ý gây thương tích được quy định tại điều 134 bộ luật Hình sự hiện hành.

Ba là, người đánh ghen có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc là các bạn sẽ bị truy tố theo điều 318 bộ luật Hình sự hiện hành.

“Đánh ghen” văn minh 

Đọc nhiều thông tin liên quan đến các vụ đánh ghen được tung lên mạng xã hội, luật sư Hải cho rằng việc đánh ghen bằng cách lăng mạ, đánh đập người khác chính là hại mình hại người. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định không thể cổ xúy cho việc quan hệ ngoài hôn nhân. Đồng thời cho rằng, hoàn toàn có cách để “đánh ghen” văn minh.

Trước tiên là, nếu phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình với người thứ 3 thì phải thu thập được chứng cứ xác đáng chứng minh quan hệ ngoại tình của vợ hoặc chồng. Sau đó nhờ các đơn vị như Hội phụ nữ, tổ dân phố nơi cư trú để tiến hành hoà giải, hàn gắn…Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự người dân có thể gửi đơn thư tố giác hành vi đó đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Luật sư Nguyễn Thanh Hải – Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Luật Hôn nhân gia đình nghiêm cấm hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tại điều 182 bộ luật Hình sự hiện hành cũng quy định đối với người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Từ đó, luật sư Nguyễn Thanh Hải đưa ra lời khuyên, thay vì đánh ghen không văn minh, ‘chính thất’ hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức trên để áp dụng, thay vì có thể vi phạm pháp luật, hãy để pháp luật bảo vệ.

An Phương (ghi)

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcTrường hợp nào công an được kiểm tra điện thoại di động của công dân?
Bài tiếp theoChiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước chịu bao nhiêu năm tù?