Luật sư tham gia bảo vệ từ giai đoạn tố giác: Quyền lợi và vai trò quan trọng

0
27

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, luật sư có quyền tham gia bảo vệ cho bị can, bị cáo ngay từ giai đoạn tố giác. Việc luật sư tham gia sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bị can, bị cáo, góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của họ trong quá trình tố tụng.

Quyền lợi của bị can, bị cáo khi có luật sư tham gia bảo vệ từ giai đoạn tố giác:

 • Được giải thích về quyền và nghĩa vụ của mình: Luật sư sẽ giải thích cho bị can, bị cáo hiểu rõ về các quyền và nghĩa vụ của họ trong quá trình tố tụng, bao gồm quyền giữ im lặng, quyền có luật sư bào chữa, quyền được cung cấp đầy đủ thông tin về vụ án, quyền được đối chất với người tố giác, người làm chứng,…
 • Được bảo vệ quyền lợi hợp pháp: Luật sư sẽ theo dõi sát sao quá trình điều tra, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị can, bị cáo không bị xâm phạm. Luật sư sẽ giúp bị can, bị cáo hiểu rõ các quy định của pháp luật và hướng dẫn họ cách ứng xử phù hợp trong quá trình điều tra.
 • Được hỗ trợ trong việc thu thập chứng cứ: Luật sư có thể hỗ trợ bị can, bị cáo trong việc thu thập chứng cứ để chứng minh cho sự vô tội hoặc giảm nhẹ tội của họ.
 • Được tư vấn về các biện pháp bảo vệ: Luật sư có thể tư vấn cho bị can, bị cáo về các biện pháp bảo vệ như xin tại ngoại, xin hoãn, đình chỉ điều tra,…
 • Có người đại diện để bảo vệ quyền lợi tại các phiên hỏi cung, đối chất: Luật sư có thể tham dự các phiên hỏi cung, đối chất để bảo vệ quyền lợi của bị can, bị cáo.
 • Có người đại diện để tham gia các thủ tục tố tụng khác: Luật sư có thể tham gia các thủ tục tố tụng khác như khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định pháp y,… để bảo vệ quyền lợi của bị can, bị cáo.

Vai trò quan trọng của luật sư tham gia bảo vệ từ giai đoạn tố giác:

 • Giúp bảo đảm tính khách quan, công bằng của quá trình tố tụng: Việc luật sư tham gia bảo vệ từ giai đoạn tố giác sẽ giúp bảo đảm tính khách quan, công bằng của quá trình tố tụng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị can, bị cáo được tôn trọng.
 • Giúp nâng cao hiệu quả giải quyết vụ án: Luật sư có thể giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án nhanh chóng, chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết vụ án.
 • Giúp giảm nhẹ mâu thuẫn, xung đột: Việc luật sư tham gia bảo vệ từ giai đoạn tố giác sẽ giúp giải thích các quy định của pháp luật cho bị can, bị cáo, từ đó giúp giảm nhẹ mâu thuẫn, xung đột trong quá trình giải quyết vụ án.

Lưu ý:

 • Bị can, bị cáo có quyền tự do lựa chọn luật sư để bảo vệ cho mình.
 • Luật sư phải có Giấy chứng nhận hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp cấp mới được tham gia bảo vệ cho bị can, bị cáo.
 • Bị can, bị cáo có thể thay đổi luật sư trong quá trình tố tụng.

Tóm lại, việc luật sư tham gia bảo vệ từ giai đoạn tố giác mang lại nhiều lợi ích cho bị can, bị cáo, góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của họ trong quá trình tố tụng.

Tham khảo thêm:

 • Luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017)
 • Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015
 • Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 22/2/2022 quy định về kỷ luật lao động

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn!

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcDịch vụ làm hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự, đất đai, hành chính của Luật Đỗ Gia Việt
Bài tiếp theoTư vấn Luật Hình sự: Hỗ trợ Pháp lý Toàn diện cho Khách hàng