Xử lý các vi phạm về sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp

0
409

Nếu một người đang làm việc trong cơ quan Nhà nước nhưng vẫn chưa tốt nghiệp PTTH, song vì sợ cơ quan cho nghỉ việc nên người đó đã mua bằng. Xin luật sư cho biết, nếu như lãnh đạo của cơ quan đó biết là bằng đó là bằng mua thì họ sẽ giải quyết như thế nào?

Theo quy định của Pháp lệnh cán bộ, công chức, viên chức quy định nghĩa vụ của cán bộ công chức, viên chức phải chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước…, có nếp sống lành mạnh, trung thực. Nếu cán bộ, công chức, viên chức vi phạm việc sử dụng, văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp thì sẽ bị xử lý theo Thông tư số 22 ngày 23/4/2002 của Ban tổ chức Chính phủ theo các nguyên tắc sau: + Mục đích để giáo dục, ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật và giữ gìn trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính Nhà nước. + Cán bộ, công chức, viên chức sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, sau khi được cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản, thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phảI xử lý theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đồng thời bị cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý bằng một trong các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch. Cách chức, buộc thôi việc. + Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức có trách niệm xử lý nghiêm minh và kịp thời các trường hợp cán bộ, công chức vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp thuộc thẩm quyền quản lý. + Khi xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm việc sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp cần xem xét từng điều kiện cụ thể để bảo đảm sự công minh, đúng đắn. Trong Thông tư nêu trên cũng quy định cụ thể hành vi vi phạm ở mức độ như thế nào thì bị xử lý kỷ luật theo từng hình thức (6 hình thức) từ khiển trách đến buộc thôi việc. Đối chiếu với trường hợp anh nêu, nếu việc sử dụng văn bằng của cán bộ đó là không hợp pháp (anh gọi là mua bằng) thì sau khi có kết luận chính thức thì thủ trưởng đơn vị cùng Hội đồng kỷ luật của cơ quan sẽ xem xét xử lý kỷ luật đối với cán bộ vi phạm theo quy định chung của pháp luật.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcCác loại chứng chỉ cần thiết trong lĩnh vực xây dựng cầu đường
Bài tiếp theoCó được phép bán đất đang được thế chấp tại ngân hàng không?