Làm thế nào để lấy lại được tiền ? Thủ tục khởi kiện đòi tiền cần những giấy tờ gì ?

0
391

Xin chào luật sư, Em có vấn đề sau mong các luật sư có thể tư vấn giúp chúng em. Chúng em có khoảng 8 người còn trẻ. Khi mới ra trường chúng em có đóng cổ phần cho sếp chúng em, hiện nay là mỗi người 20 triệu để làm việc. Số tiền này chỉ là đóng vào, và khi nào ai nghỉ làm sẽ hoàn trả lại toàn bộ 20 triệu.

Trong khoảng 8 tháng đầu tiên. Công việc rất thuận lợi, tất cả đều có thu nhập tốt và sếp cũng lãi rất nhiều. Sau 8 tháng này thì sếp có dẫn dắt chúng em vào làm cho công ty khác. Vấn đề bắt đầu từ đây. Toàn bộ số tiền cổ phần trước đây của chúng em thì sếp không trả lại, mà công việc mới lại không yêu cầu phải đóng cổ phần nữa. Theo như em được biết thì toàn bộ số tiền cổ phần của chúng em + vay mượn bên ngoài sếp dồn toàn bộ mua nhà.

Bây giờ chúng em nghỉ việc gần như hết, nhưng vẫn chưa trả lại tiền cho chúng em. Theo như con số chúng em được biết thì số khoản vay của sếp lên tới khoảng 500 triệu mà những người cho vay cũng là người quen chúng em. Hiện tại theo chúng em được biết thì ông sếp nay hoàn toàn không còn vốn, thu nhập công việc hiện tại còn không đủ chi tiêu nên hoàn toàn không có khả năng trả nợ. Chỉ có căn nhà giá trị khoảng 800-900 triệu. Hiện tại tất cả mọi người chúng em vẫn liên lạc với nhau và rất bức xúc, người nào ít thì còn khoảng 12 triệu, người nhiều thì hơn 200 triệu. Tổng số tiền ông sếp nợ khoảng 400-500 triệu. Mong các luật sư tư vấn giúp để mọi người chúng em có thể lấy lại được tiền?

Các anh chị cứ trả lời vào email này của em. Em xin cảm ơn.

Người gửi: Liên

>>Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thủ tục khởi kiện

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý​:

Bộ luật Dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thư bạn trình bày, các bạn có đóng cổ phần cho sếp các bạn, mỗi người 20 triệu để làm việc. Số tiền này chỉ là đóng vào, và khi nào ai nghỉ làm sẽ hoàn trả lại toàn bộ 20 triệu. Về bản chất, đây là không phải là hình thức góp vốn vào công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 mà là một hình thức vay tiền được tồn tại dưới dạng hợp đồng vay có điều kiện là sẽ tiến hành trả nợ khi người cho vay nghỉ làm. Khi phát sinh sự kiện này, bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ sẽ được tiến hành như sau theo quy định tại điều 474 Bộ luật Dân sự 2005:

“Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Theo đó, khi các bạn không tiếp tục làm việc cho công ty, sếp của bạn có nghĩa vụ phải trả lại 20 triệu cho các bạn. Hiện nay, ông sếp bạn hoàn toàn không còn vốn, thu nhập công việc hiện tại còn không đủ chi tiêu nên hoàn toàn không có khả năng trả nợ. Chỉ có căn nhà giá trị khoảng 800-900 triệu. Để đảm bảo quyền lợi cho các bạn, các bạn có thể tiến hành các biện pháp sau:

– Trước hết, yêu cầu sếp của các bạn phải tiến hành trả nợ.

– Sau đó, nếu sếp của bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, các bạn có thể khởi kiện tại tòa dân sự để tòa án có thể bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích cho bạn. Việc xử lý tài sản của sếp bạn để trả nợ như thế nào, quyền lợi của các bên được giả quyết ra sao sẽ do tòa án quyết định. Các bên sẽ phải thực hiện theo quyết định của tòa án. Nếu bên vay không tự nguyện thi hành bản án, các bạn có thể tiến hành các thủ tục để yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc thi hành bản án, quyết định của tòa. Quyền khởi kiện được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

“Điều 161.Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự – Kiến thức Luật pháp

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcĐiều kiện thành lập quỹ từ thiện
Bài tiếp theoQuy trình nộp đơn khởi kiện tội vu khống, nhục mạ