Đòi chia lại đất đã được cấp giấy chứng nhận thì xử lý thế nào?

0
354

Ông nội em có 3 người con trai. Bố em là cả và được ông cho thừa hưởng mảnh đất 200m2. Mảnh đất này do bố em đứng tên trong sổ đỏ. Luật sư cho em hỏi là trong trường hợp 2 chú còn lại đưa đơn kiện lên toà thì có phải chia lại mảnh đất do bố em đứng tên không ?

Luật sư trả lời

Mảnh đất của bố bạn đã có sổ đỏ và khi tặng cho bạn đã được tặng cho có. Như vậy, việc tặng cho này đã đáp ứng các điều kiện về pháp luật về tặng cho quyền sử dụng đất và việc tặng cho này có hiệu lực. Các chú bạn muốn đòi lại đất thì chỉ có 2 cách đó là hủy bỏ việc tặng cho hoặc yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch tặng cho vô hiệu.

Các chú bạn có đơn kiện lên toà thì để chia lại mảnh đất đất đã tặng cho hay không phụ thuộc vào một số yếu tố sau: Đầu tiên, việc tặng cho giữa ông nội và bố bạn có được lập thành văn bản hay không. Nếu đã lập văn bản thì trong có sẽ có đủ chứng cứ xác nhận về nội dung tặng cho và diện tích đất tặng cho. Đây sẽ là căn cứ đầu tiên để gia đình bạn chứng minh việc sử dụng hợp pháp phần đất gia đình bạn đã nhận tặng cho. Nếu việc tặng cho chỉ bằng miệng, không có văn bản thì bây giờ gia đình bạn cần chứng minh được nguồn gốc đất, có nghĩa là chứng minh được phần đất đang sử dụng là của gia đình mình. Khi đó mới có đủ căn cứ để bác bỏ việc đòi lại đất.

Vì mảnh đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên trên đó sẽ có đủ các thông số như: số thứ tự thửa đất, diện tích thửa đất, loại đất. Trong đó, số thứ tự thửa đất là số tự nhiên dùng để thể hiện số thứ tự của thửa đất trên mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính và được xác định là duy nhất đối với mỗi thửa đất trong phạm vi một mảnh bản đồ địa chính và mảnh trích đo địa chính đó.

Như vậy, mảnh đất ba của bạn được tặng cho và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác găn liền với đất là do đã có một trong các điều kiện theo quy định của pháp luật. Do đó ba bạn hoàn toàn có quyền của người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ quyền sử dụng đất đó.

Việc khởi kiện giải quyết tranh chấp chỉ được Tòa án thụ lý giải quyết khi bên khởi kiện trình bày được căn cứ, đưa ra được chứng cứ chứng minh tài sản đó là của mình. Việc chú của bạn nói kiện đòi mảnh đất trên chỉ là lời nói suông không có căn cứ. Để có thể kiện đòi được mảnh đất chú bạn phải đưa ra được các chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất đó là của mình.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcMua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?
Bài tiếp theoTai nạn giao thông có được xem là tai nạn lao động?