Luật sư giải quyết tranh chấp trong xây dựng

0
133

Tranh chấp trong xây dựng là một loại tranh chấp phổ biến, có thể xảy ra giữa các bên tham gia hoạt động xây dựng, bao gồm chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát, nhà cung cấp vật tư, thiết bị,… Tranh chấp trong xây dựng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng, trong quá trình nghiệm thu công trình, hoặc sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp trong xây dựng, bao gồm:

 • Do lỗi của các bên tham gia xây dựng, chẳng hạn như chủ đầu tư không cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu cho nhà thầu; nhà thầu thi công không đúng thiết kế, không đúng quy định; tư vấn giám sát không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình,…
 • Do yếu tố khách quan, chẳng hạn như thiên tai, dịch bệnh,…

Tranh chấp trong xây dựng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên tham gia xây dựng, cũng như đến chất lượng công trình. Do đó, việc giải quyết tranh chấp trong xây dựng cần được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên.

Luật sư giải quyết tranh chấp trong xây dựng là người có chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực pháp luật, có kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong hoạt động xây dựng. Luật sư có thể giúp các bên tham gia tranh chấp trong xây dựng giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên.

Luật sư giải quyết tranh chấp trong xây dựng có thể thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn pháp luật cho các bên tham gia tranh chấp về các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp;
 • Đại diện cho các bên tham gia tranh chấp trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Tham gia đàm phán, thương lượng với các bên tham gia tranh chấp để giải quyết tranh chấp;
 • Tham gia hòa giải, trọng tài để giải quyết tranh chấp;
 • Tham gia tố tụng để giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Khi có tranh chấp trong xây dựng, các bên tham gia tranh chấp có thể lựa chọn một trong các phương thức giải quyết tranh chấp sau:

 • Đàm phán, thương lượng: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Các bên tham gia tranh chấp tự thương lượng, thỏa thuận với nhau để giải quyết tranh chấp.
 • Hòa giải: Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp do bên thứ ba là hòa giải viên tiến hành. Hòa giải viên giúp các bên tham gia tranh chấp tìm ra tiếng nói chung để giải quyết tranh chấp.
 • Trọng tài: Trọng tài là phương thức giải quyết tranh chấp do Hội đồng trọng tài tiến hành. Hội đồng trọng tài sẽ ra phán quyết giải quyết tranh chấp.
 • Tố tụng tại Tòa án: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp cuối cùng, được thực hiện khi các bên tham gia tranh chấp không thể giải quyết tranh chấp bằng các phương thức khác.

Lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tính chất, mức độ phức tạp của tranh chấp;
 • Năng lực, thiện chí của các bên tham gia tranh chấp;
 • Chi phí giải quyết tranh chấp.

Trong trường hợp tranh chấp trong xây dựng xảy ra, các bên tham gia tranh chấp nên lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Nếu cần thiết, các bên tham gia tranh chấp có thể tham khảo ý kiến của luật sư để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcCông ty cung cấp dịch vụ làm giấy phép xây dựng ở Quảng Ninh
Bài tiếp theoLuật sư tranh tụng ở tòa án các cấp