Đất có sổ đỏ sẽ được bồi thường với giá cao hơn đất chưa có sổ đỏ?

0
429

Đối với cá nhân, hộ gia đình có đất và có đủ điều kiện thì khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng sẽ thực hiện việc bồi thường theo quy định pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu những cá nhân, hộ gia đình có sổ đỏ sẽ được bồi thường với giá cao hơn không so với các cá nhân, hộ gia đình khác chưa có sổ đỏ tức Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.


Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 có quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng với nội dung như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận)

2. Có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, người có sổ đỏ hoặc chưa có sổ đỏ nhưng có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ thì sẽ được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Vậy giá bồi thường đối với cá nhân, hộ gia đình có sổ đỏ có cao hơn những cá nhân, hộ gia đình khác chưa có sổ?

Căn cứ điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013 quy định về giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định nguyên tắc bồi thường như sau:

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Như vậy, tùy từng khu vực, địa phương cụ thể việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. UBND tỉnh sẽ xác định giá đất cho phù hợp đối với việc bồi thường. Do vậy, không phải đất có Sổ đỏ sẽ được bồi thường cao hơn đất chưa có sổ, việc bồi thường cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại đất, vị trí thửa đất, giá đất trong bảng giá đất.

Lê Bảo Y (thukyluat)

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcÁn lệ số 41/2021/AL về chấm dứt hôn nhân thực tế
Bài tiếp theoNhững loại hợp đồng nhà ở bắt buộc phải công chứng