Có quyền hưởng thừa kế từ chồng cũ?

0
351

Tôi và chồng ly hôn được 2 năm thì anh ấy mất. Tài sản anh ấy để lại có nhà đất và một chiếc ôtô khoảng 800 triệu đồng. (Thanh Thuỷ)

Chồng cũ mất đột ngột vì tai nạn giao thông, không để lại di chúc, vậy số tài sản này sẽ được phân chia ra sao? Hai con chung, hiện do tôi nuôi dưỡng.

Tôi dù ly hôn, có được hưởng quyền lợi gì không?

Luật sư tư vấn

Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 (Bộ luật dân sự) quy định cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Trường hợp người chết không để lại di chúc hoặc di chúc được xác định là không hợp pháp thì di sản thừa kế của người chết sẽ được chia theo pháp luật (là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định).

Điều 651 Bộ luật dân sự quy định:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Từ những quy định của pháp luật được trích dẫn ở trên, bạn sẽ không được hưởng thừa kế vì tại thời điểm chồng cũ của bạn mất thì hôn nhân giữa bạn và anh ấy đã chấm dứt. Bạn không còn là người (vợ) thuộc hàng thừa kế thứ nhất của anh ấy.

Tài sản chồng cũ của bạn sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 nêu trên gồm có: vợ (nếu anh ấy đã kết hôn với người khác), cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của anh ấy.

hàng thừa kế
========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcMẹ và dượng không kết hôn, các con thừa kế tài sản chung thế nào?
Bài tiếp theoThủ tục cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp