Vợ có được bán đất chung khi chồng bị tai nạn

0
424

Hiện tại mình có 1 vấn đề liên quan đến luật mong được luat su giúp đỡ như sau: Nhà mình có một miếng đất đang bán và ng mua đã đặt cọc trước 50tr( một mình bố mình đã lên nhận đặt cọc và có ghi giấy nhận tiền đồng thời có ng làm chứng & khi nhận so tien nay không ra công chứng ) , còn 640tr nữa thì thứ 3( 19/12/16) nhà mình sẽ nhận và làm công chứng giấy tờ sang tên cho ng mua. Nhưng không may vào thứ 7(16/12) bố mình bị tai nạn giao thông rat nặng hiện đang cấp cứu trong bệnh viện và vẫn còn rất nguy kịch. Vì vậy mình muốn hỏi trong trường hợp này một mình mẹ mình khi đến hạn có thể kí hđ đó để chuyển giao hẳn quyền sở hữu cho người mua hay không. Nếu không thì còn hướng giải quyết nào nữa hay không? (Miếng đất này thuộc quyền sở hữu của cả ba và mẹ mình).

Chào bạn.

Trước hết, xét về nguyên tắc thì do đất này là tài san chung của bố và mẹ bạn nên mọi giao dịch liên quan phải do bố và mẹ bạn đứng ra tiến hành chứ một người không thể tự định đoạt khi chưa có ý kiến của người kia. Trường hợp một người đứng ra giao dịch thì phải có văn bản ủy quyền của người còn lại.

Trong trường hợp này thì bố bạn là người nhận cọc nếu mẹ bạn đồng ý thì là ok nhưng nếu mẹ bạn không đồng ý bán thì bố bạn phải có trách nhiệm với bên đặt cọc chứ mẹ bạn không có trách nhiệm vì bố bạn tự ý nhận cọc mà chưa có ý kiến của mẹ bạn.

Trường hợp mẹ bạn đồng ý thì nay cũng không thể tự đứng ra giao kết hợp đồng mua bán vì bố đang bị tai nạn giao thông và cũng chứ ủy quyền cho mẹ.

Vì thế, việc bố bị tai nạn giao thông là khách quan, ngoài ý muốn và cũng là lý do chính đáng để tạm hoãn thực hiện việc mua bán này lại, chờ đến khi bố bình phục thì mới có thể tiến hành tiếp.

Trên thực tế, có nhiều giao dịch mặc dù đã được lập thành văn bản, hợp đồng có công chứng, chứng thực nhưng sau đó những đối tượng và chủ thể trong hợp đồng không còn ưng thuận hoặc chưa đáp ứng được các đòi hỏi, yêu cầu của các bên.

Trong trường hợp bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua chi cục thi hành án và có sự tranh chấp giữa bên bán và chủ đầu tư cùng với sự đòi hỏi vô lý của bên bán thì không đủ điều kiện của bạn đã thoả thuận về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và là giao dịch dân sự vô hiệu.

Căn cứ Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu.

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn huỷ hiệu lực của hợp đồng mua bán đất trước đó thì có thể thực hiện được theo thủ tục yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu. Khi đó, giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Do đó, bạn nhận lại tiền hoàn lại đất cùng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu liên quan.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcSố tiền phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất
Bài tiếp theoMua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?