Những nội dung chính của luật bản quyền tác giả

0
441

Luật bản quyền tác giả là từ ngữ được đại đa số mọi người sử dụng để chỉ các quy định pháp lý về quyền tác giả. Bản quyền tác giả là một trong những quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật quy định và hướng dẫn tại Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các nội dung chính đối với loại quyền sở hữu trí tuệ đặc biệt này ngay trong nội dung bài viết dưới đây. 

Định nghĩa về quyền tác giả theo luật bản quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo hoặc sở hữu. Theo luật bản quyền tác giả, quyền tác giả đối với tác phẩm được phát sinh ngay từ lúc hình thành tác phẩm dưới một hình thức cụ thể, không cần thông qua bất kỳ thủ tục pháp lý nào.

Tuy nhiên, có thể thấy các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học là những đối tượng thường xuyên bị sao chép, sử dụng tràn lan khi chưa có sự cho phép từ tác giả, chủ sở hữu tác phẩm. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền nhân thân và quyền tài sản của tổ chức, cá nhân sở hữu, sáng tạo ra tác phẩm.

Các quyền liên quan đến quyền tác giả

Trong nội dung của luật bản quyền tác giả, không thể bỏ qua quyền liên quan đến quyền tác giả. Quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Có thể thấy, quyền liên quan phát sinh dựa trên cơ sở tồn tại một, hoặc một số các tác phẩm đã được hình thành cụ thể.

Theo quy định tại Điều 16 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, tổ chức, cá nhân được bảo hộ quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm:

“1. Diễn viên, ca sĩ, nhạc công, vũ công và những người khác trình bày tác phẩm văn học, nghệ thuật (sau đây gọi chung là người biểu diễn).

2. Tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu cuộc biểu diễn quy định tại khoản 1 Điều 44 của Luật này.

3. Tổ chức, cá nhân định hình lần đầu âm thanh, hình ảnh của cuộc biểu diễn hoặc các âm thanh, hình ảnh khác (sau đây gọi là nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình).

4. Tổ chức khởi xướng và thực hiện việc phát sóng (sau đây gọi là tổ chức phát sóng).”

Nội dung của luật bản quyền tác giả

Nội dung chính của luật bản quyền tác giả ngoài việc cung cấp căn cứ xác lập quyền đối với những đối tượng được bảo hộ phù hợp, nó còn liệt kê chi tiết các loại quyền cụ thể của quyền tác giả.

Quyền nhân thân của quyền tác giả

Quyền nhân thân là quyền đi liền với tác giả trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và không thể chuyển giao dưới bất kỳ hình thức nào. Quyền nhân thân bao gồm những quyền sau:

  • Quyền đặt tên cho tác phẩm
  • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng
  • Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm
  • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản của quyền tác giả

Quyền tài sản thường đi với chủ sở hữu của tác phẩm và có thể chuyển giao được để mang lại giá trị thương mại trực tiếp từ quyền tác giả. Các quyền này được quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành bao gồm:

“a) Làm tác phẩm phái sinh;

b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

c) Sao chép tác phẩm;

d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.”

Luật bản quyền tác giả còn có những quy định cụ thể về các biện pháp bảo hộ, xử lý xâm phạm bản quyền.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcThủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế quốc tế
Bài tiếp theoCác trường hợp được phép bắt giữ người theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự hiện nay