Luật sư được yêu cầu bào chữa có quyền từ chối không?

0
726

Con tôi (17 tuổi)  lấy trộm một chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng tại cửa hàng bán điện thoại. Cửa hàng đã báo với cơ quan công an. Đồng chí Điều tra viên nói rằng cháu thuộc trường hợp được cơ quan tiến hành tố tụng mời Luật sư để bào chữa. Xin hỏi, Luật sư được mời có quyền từ chối bào chữa cho con tôi không (vì hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, không có điều kiện thuê Luật sư)?

Trường hợp bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Theo Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 thì người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Con chị 17 tuổi có hành vi trộm cắp tài sản có giá trị 05 triệu đồng là có dấu hiệu của tội phạm và thuộc trường hợp người chưa thành niên phạm tội.

Hình ảnh minh họa

Khi người chưa thành niên phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà họ hoặc người đại diện hợp pháp của họ (như cha, mẹ, người giám hộ) không mời người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ (quy định tại Khoản 2 Điều 57 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 có hiệu lực đến 31/12/2017). Trong trường hợp này, bị can, bị cáo là người chưa thành niên và người đại diện hợp pháp của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa.

Tuy nhiên, Luật sư không được từ chối bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo mà mình đã đảm nhận bào chữa nếu không có lý do chính đáng (điểm c, khoản 3 Điều 58 BLTTHS năm 2003). Cơ quan tiến hành tố tụng đã yêu cầu Luật sư tham gia tố tụng có trách nhiệm thanh toán theo đúng quy định về thù lao và các khoản chi phí theo quy định pháp luật.

Ls . Phạm Thị Bích Hảo

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcQuyền gặp làm việc của luật sư bào chữa với người bị tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra
Bài tiếp theoMua bán nợ là gì