Dịch vụ luật sư bào chữa, tranh tụng vụ án hiếp dâm

0
648

Nhân chi sơ, tính bản thiện, con người sinh ra cốt đều mang bản tính thiện lành, tốt đẹp cả. Tuy nhiên, có những trường hợp,  tâm không đủ vững trước vòng xoay thời thế, mải mê quay cuồng trong chuỗi lo toan cơm áo gạo tiền, để rồi thiếu tỉnh táo và kiên định mà không may sa vào hố sâu lao lý, ngậm cay đắng muộn màng mang danh bị cáo của một vụ án hiếp dâm.  Cũng có những trường hợp, vì chưa có kiến thức cụ thể cũng như không đủ khả năng để nhận biết được những hậu quả bất lợi xảy ra mà có thể  vô tình trở thành nạn nhân của vụ hiếp dâm. Tuy nhiên, dù là ai, trong bất kì hoàn cảnh nào, cũng đều khát khao vươn tới hai tiếng công bằng, với mong muốn rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình được bảo vệ một cách tốt nhất. Vậy, tại sao bạn không nghĩ đến một luật sư bào chữa giàu kinh nghiệm để bản thân có thể hoàn toàn tin tưởng? Về vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng tuyệt đối với dịch vụ bào chữa vụ án hiếp dâm của Luật Đỗ Gia Việt.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
 • Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Nội dung tư vấn

1.Tội hiếp dâm là gì?

Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định, hiếp dâm là hành vi của một người hoặc một số người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ.

Dấu hiệu pháp lí của tội hiếp dâm được biểu hiện như sau:

Về khách thể của tội phạm: 

Tội hiếp dâm xâm phạm hai khách thể: thứ nhất là quyền tự do tình dục của con người, thứ hai là xâm phạm danh dự nhân phẩm của con người. Dựa trên khách thể thì đối tượng của tội hiếp dâm bao gồm cả nam, nữ, và người không rõ ràng về giới tính.

Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi khách quan của tội này là hành vi giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ bằng thủ đoạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác.

Cấu thành tội phạm tội hiếp dâm đòi hỏi người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân. Nhưng không đòi hỏi hành vi giao cấu phải đã kết thúc về mặt sinh lí. Hành vi giao cấu là trái ý muốn của nạn nhân: nạn nhân không chấp nhận sự giao cấu hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân, vì họ đang trong tình trạng không biểu hiện ý chí được. Tội hiếp dâm là tội ghép, trong đó hành vi hiếp dâm bao gồm hai nhóm hành vi sau:

 • Nhóm 1: Người phạm tội thực hiện một trong những thủ đoạn sau:
  • Thủ đoạn dùng vũ lực là dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự phản kháng của nạn nhân chống lại việc giao cấu như: xô ngã, vật, giữ, bóp cổ nạn nhân, trói, gây thương tích,…
  • Thủ đoạn đe dọa dùng vũ lực là việc người phạm tội không trực tiếp dùng vũ lực mà bằng lời nói, hành động, hoặc kết hợp cả lời nói và hành động đe dọa nạn nhân, làm ý chí của nạn nhân bị tê liệt, buộc họ phải chấp nhận sự giao cấu mà không dám kháng cự như dọa giết, dọa gây thương tích cho nạn nhân.
  • Thủ đoạn lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là thủ đoạn lợi dụng nạn nhân vì lí do nào đó không thể chống cự lại được hành vi giao cấu trái với ý muốn của mình như lợi dụng người phụ nữ đang trong tình trạng ốm đau, yếu ớt,…
  • Thủ đoạn khác là những thủ đoạn ngoài ba thủ đoạn trên giúp người phạm tội có thể thực hiện được việc giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Những thủ đoạn đó theo thực tiễn xét xử có thể là lợi dụng nạn nhân đang trong tình trạng không thể biểu lộ ý chí đúng đắn được. Ví dụ nạn nhân đang trong tình trạng say rượu nặng, hoặc đang trong tình trạng bị bệnh tâm thần, bị uống thuốc mê, thuốc kích dục, bị lừa dối, nhầm lẫn,… Tình trạng này có thể không do nhưng cũng có thể do chính người phạm tội chủ động tạo ra. Ví dụ người phạm tội chủ động cho nạn nhân uống rượu sau để sau đó thực hiện hành vi giao cấu với họ.
 • Nhóm 2: Người phạm tội thực hiện một trong các hành vi sau:
  • Giao cấu trái ý muốn: Giao cấu là hành động chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp.
  • Hành vi “quan hệ tình dục khác”.Đây là điểm mới bổ sung của Bộ luật Hình sự 2015 so với điều 111 Bộ luật hình sự 1999. Như vậy có thể hiểu hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi ngoài hành vi giao cấu, Hành vi quan  hệ tình dục khác là hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình với đối tác khác dưới những hình thức nhất định: quan hệ bằng đường miệng, đường hậu môn hoặc quan hệ tình dục khác không có sự tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Các hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Chủ thể của tội phạm:

Đây là vấn đề mà hiện nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Có quan điểm cho rằng, chủ thể của tội này là chủ thể đặc biệt. Người thực hiện hành vi phạm tội của tội này chỉ có thể là nam giới. Nữ giới chỉ có thể tham gia trong vụ đồng phạm tội hiếp dâm với vai trò là người xúi giục, giúp sức hay tổ chức. Tuy nhiên, lại có ý kiến khác cho rằng, tội hiếp dâm không có chủ thể đặc biệt chỉ là nam giới như quan niệm trên. Dựa trên khách thể thì đối tượng của tội hiếp dâm bao gồm cả nam, nữ, và người không rõ ràng về giới tính.

Mặt chủ quan của tội phạm: 

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Chủ thể thực hiện hành vi giao cấu nhận thức rõ,  đầy đủ hành vi của mình  nguy hiểm cho xã hội, cụ thể là xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Tội này hoàn thành khi có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục, không cần phụ thuộc vào việc đã hoàn thành về mặt sinh lí hay chưa.

Hình phạt: 

 • Trường hợp phạm tội theo khoản 1 điều 141 BLHS 2015 thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Đây là cấu thành cơ bản của tội hiếp dâm trong trường hợp đối tượng thực hiện tội phạm không rơi vào các điểm tăng nặng tại khoản 2.
 • Trường hợp phạm tội theo khoản 2 Điều 141 thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:
  • Có tổ chức;
  • Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
  • Nhiều người hiếp một người: được hiểu là từ hai người trở lên hiếp một người. Không coi là “nhiều người hiếp một người” nếu như có hai người trở lên cấu kết với một tổ chức, giúp sức cho một người trong số họ hiếp dâm một người, và khi thực hiện tội phạm, cũng chỉ có một người cưỡng dâm hay hiếp dâm mà thôi.
  • Phạm tội 2 lần trở lên: được hiểu là có tất cả hai lần phạm tội trở lên, mỗi lần phạm tội có đầy đủ các yếu tố cấu thành, đồng thời trong các lần phạm tội đó chưa lần nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Đối với 2 người trở lên;
  • Có tính chất loạn luân;
  • Làm nạn nhân có thai;
  • Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%: Hậu quả thương tích ở đây là do hành vi dùng vũ lực hay hành vi khác của người phạm tội gây ra cho nạn nhân trong quá trình thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân.
  • Tái phạm nguy hiểm.
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp thuộc Khoản 3 Điều 141 thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân hoặc tử hình:
  • Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
  •  Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
  •  Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
 • Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
 • Hình phạt bổ sung: Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại khoản 5 Điều 141 BLHS 2015.

2. Vì sao bạn nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa vụ án hiếp dâm của Luật Đỗ Gia Việt? 

Quyền bào chữa là một quyền thuộc phạm trù nhân quyền trong hoạt động Tư pháp. Đây được xem như là phương tiện pháp lý cần thiết để những chủ thể như người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, bị hại, người làm chứng,… trong vụ án hình sự nói chung và trong vụ án hiếp dâm nói riêng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Thừa nhận quyền bào chữa là thừa nhận tính tranh tụng trong hoạt động tố tụng – điều kiện không thể thiếu được cho việc xét xử khách quan, công minh. Mỗi cá thể càng đề cao và mở rộng phạm vi quyền bào chữa của mình bao nhiêu thì càng hạn chế được tình trạng oan sai trong xét xử đối với chính bản thân mình bấy nhiêu.

Ý thức được vấn đề này, Luật Đỗ Gia Việt luôn luôn mong muốn mang lại cho quý khách hàng những dịch vụ bào chữa tốt nhất,với mục đích tận dụng việc tham gia tố tụng của mình để bảo đảm tốt hơn quyền bào chữa của khách hàng, qua đó còn giúp các cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện, sửa chữa những thiếu sót, làm rõ sự thật khách quan, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế được những thiệt thòi hay oan sai cho khách hàng.

Trong thực tế thì việc tự bào chữa sẽ không khả thi nếu bạn không có kiến thức pháp luật hình sự. Rất khó để một người không có kiến thức, sự hiểu biết sâu rộng về pháp luật hình sự có thể xử lý thành công vụ án hình sự của chính mình hoặc người thân mà không cần tới sự trợ giúp của luật sư bào chữa. Không giống như các vụ kiện dân sự, một khi đã vướng vào những vụ án hình sự thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những quyền cơ bản của con người, chẳng hạn như quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, quyền tự do,… hoặc thậm chí là quyền được sống. Cụ thể, trong vụ án hiếp dâm, người bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội này có khả năng bị áp dụng hình phạt tù với mức cao nhất lên đến 20 năm tù, thậm chí là chung thân hoặc tử hình.

Đến với Luật Đỗ Gia Việt, bào chữa thành công không phải là hi vọng mơ hồ, mà là niềm tin thực tiễn.

Tại sao vậy?

 • Thứ nhất, chỉ vì một phút không làm chủ được bản thân mà hiện tại bạn hoặc người thân đã bị bắt hoặc đang là đối tượng bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố về hành vi hiếp dâm? Bạn đang trầm uất trong chuỗi ngày tủi nhục và đau đớn vì  là bạn nhân của vụ án hiếp dâm, mà không biết làm cách nào để quyền lợi của mình được đảm bảo toàn vẹn? Không quan trọng bạn là ai, bị can, bị cáo hay bị hại, người làm chứng,… trong vụ án, chỉ cần bạn đang kiếm tìm một điểm tựa pháp lí vững vàng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất, hãy tìm đến chúng tôi.  Chúng tôi – với tư cách là những chuyên gia pháp luật với bề dày kinh nghiệm, đã bào chữa thành công cho rất nhiều vụ án hình sự nói chung và vụ án hiếp dâm nói riêng, sẵn sàng là người chịu trách nhiệm bào chữa, bảo vệ quyền lợi, trong một số trường hợp có thể đứng ra đại diện và tranh tụng cho khách hàng, cùng mong muốn được trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi cho mọi người, giải quyết các khó khăn trong việc tìm lại công lý cho thân chủ. Luật Đỗ Gia Việt sẽ giúp khách hàng hiểu, nắm bắt được các quy định pháp luật liên quan đến tội danh bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các quy trình tố tụng, thời gian, quá trình giải quyết. Giúp cho khách hàng của mình hiểu một cách tổng thể nhất về việc giải quyết vụ án. Tránh tối đa việc tốn kém chi phí không cần thiết, an tâm, suy nghĩ sáng suốt khi giải quyết công việc cho bị can, bị cáo, bị hại cũng như người nhà trong vụ án.
 • Thứ hai, lí và tình luôn luôn là hai khái niệm song hành với nhau. Đối diện với mỗi việc cần phải đủ tĩnh khí mới thành công. Thấu hiểu điều này, không chỉ  đơn giản là cung cấp kiến thức pháp lí khô khan, đội ngũ luật sư chúng tôi luôn có ý thức kết hợp việc trấn an tinh thần, giúp bị can, bị cáo, bị hại,… và người nhà yên tâm, bình tĩnh suy xét, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả pháp lý của các hành vi vi phạm pháp luật mà cơ quan tiến hành tố tụng đang xử lý, giúp người bị “tình nghi phạm tội”, cũng như người có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại nghiêm trọng bình tĩnh, sáng suốt trong quá trình khai báo, trung thực, khách quan, toàn diện, đúng quy định của pháp luật, giúp khách hàng có niềm tin hơn trước những lắng lo giữa lưng chừng lao lí.
 • Thứ ba, Luật Đỗ Gia Việt luôn đặt lợi ích của khách hàng lên vị trí hàng đầu. Sau khâu “chẩn đoán bệnh” (vấn đề pháp lý mà khách hàng đang mắc phải), chúng tôi cam kết đưa ra những “pháp đồ điều trị” pháp lí hiệu quả nhất cho khách hàng, cụ thể là giúp cho khách hàng đưa ra các định hướng, phương pháp khắc phục hậu quả, thu thập các tài liệu, chứng cứ minh oan, giảm nhẹ hình phạt hoặc tìm ra sự thật khách quan của vụ án hiếp dâm. Nói không với trường hợp “đem con bỏ chợ”, chỉ giải quyết vấn đề pháp lí của khách hàng một cách thờ ơ, dở chừng, nhằm mục đích kinh tế.
 • Thứ tư, chi phí hợp lý: Luật Đỗ Gia Việt luôn mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý ở mức cao nhất với chi phí phù hợp nhất đối với hoàn cành, điều kiện và mong muốn của khách hàng;
 • Thứ năm, tiết kiệm thời gian: Thời gian là vô giá, Chúng tôi- với kinh nghiệm dày dặn qua thực tiễn bào chữa nhiều vụ án  hình sự liên quan, có thể đảm bảo rằng thủ tục nộp hồ sơ cho tòa án, kĩ năng giải quyết những thủ tục pháp lý,…một cách nhanh gọn và hợp pháp nhất.

3. Các bước tiến hành 

Luật Đỗ Gia Việt cung cấp dịch vụ luật sư bảo vệ cho bị hại, luật sư bào chữa – tranh tụng cho bị cáo trong vụ án hiếp dâm theo các bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ việc (Quyết định khởi tố bị can, vụ án, giấy tờ liên quan…) từ bị can, bị cáo, bị hại, người làm chứng,  người thân, người đại diện khác của họ.

Bước 2: Xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia bào chữa.

Bước 3: Cung cấp cho khách hàng những vấn đề pháp lí liên quan đến tội hiếp dâm.

 • Dấu hiệu pháp lí và khung hình phạt của tội hiếp dâm.
 • Các tình tiết để được xem xét giảm nhẹ hay tăng năng khung hình phạt, chuyển khung hình phạt, các trường hợp chuyển hóa tôi phạm;
 • Phân tích hành vi, vi phạm và lỗi trong tố tụng hình sự từ đó nhằm mục đích minh oan cho khách hàng;
 • Phân tích cho khách hàng hiểu rõ quyền và nghĩa vụ pháp lí của họ, tránh tình trạng bị ép cung, mớm cung, dụ cung, để đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng được bảo vệ một cách chính đáng và hiệu quả tối đa nhất.
 • Tư vấn các trường hợp bị can được bảo lãnh. Khi bị khởi tố hoặc truy tố trong một vụ án hình sự, bị can hoặc bị cáo sẽ bị tạm giam đến khi có phán quyết của Tóa án. Trường hợp không muốn bị giam giữ, có 02 biện pháp giúp bị can, bị cáo được tại ngoại đó là “bảo lãnh” và “nộp tiền để tại ngoại”.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Bước 5: Luật sư tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng với tư cách luật sư bào chữa cho thân chủ nhằm bào chữa cho thân chủ trong vụ án hiếp dâm.

 • Tiến hành gặp gỡ, tham gia lấy lời khai của người bị tạm giữ, bị can, hướng dẫn cho thân chủ khai báo khi trả lời các câu hỏi của hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, nhằm bảo đảm tính khách quan của việc điều tra, hạn chế được các vi phạm pháp luật có thể xảy ra như: ép cung, mớm cung, bức cung, làm sai lệch hồ sơ vụ án…
 • Tham gia vào các hoạt động điều tra khác như thực nghiệm điều tra, thông qua các hoạt động này, luật sư có thể phát hiện được những tình tiết mới của vụ án hiếp dâm hoặc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, các tình tiết có ý nghĩa minh oan cho bị can trong trường hợp bị can vô tội, hoặc giúp bị hại, đương sự về pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ,  làm hạn chế tình trạng oan sai ngay từ giai đoạn điều tra trong tố tụng hình sự.
 • Thực hiện quyền năng đề nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp cưỡng chế, biện pháp ngăn chặn, đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án, tự mình thu thập chứng cứ, đề nghị trưng cầu giám định để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.
 • Tiến hành nghiên cứu hồ sơ, xem xét và đánh giá chứng cứ nhằm đưa ra các nhận định, xây dựng các lập luận, hướng giải quyết vụ án để chuẩn bị cho phiên tòa nhằm bảo vệ thân chủ.
 • Hỏi thân chủ những câu hỏi để họ khẳng định thêm về các tình tiết gỡ tội, các tình tiết giảm nhẹ. Nếu bị cáo nhận tội thì xét hỏi xem bị cáo giải thích thế nào về mâu thuẫn trong lời nhận tội với các chứng cứ khác; hỏi để làm rõ hoàn cảnh phạm tội, động cơ, mục đích phạm tội theo hướng có lợi cho bị cáo.
 • Xét hỏi các bị cáo khác, người bị hại, người làm chứng buộc tội để làm rõ những bất hợp lý, những mâu thuẫn trong chính lời khai của họ, để tăng tính thuyết phục các yếu tố gỡ tội, các tình tiết giảm nhẹ cho khách hàng (thân chủ) của mình.
 • Theo sát diễn biến phiên tòa để giúp đỡ khách hàng của mình về mặt pháp lý trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng; bảo vệ thân chủ của mình khỏi những câu hỏi xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự từ phía những người xét hỏi khác.
 • Nhận xét và hỏi thêm những vấn đề liên quan về những tài liệu của vụ án, báo cáo cơ quan, tổ chức ngay sau khi những tài liệu, báo cáo đó được công bố tại phiên tòa.

Với kinh nghiệm và kiến thức thực tế của mình, chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ và cung cấp giải pháp pháp lý phù hợp cho quý vị khi không may rơi vào vòng lao lý.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcDoanh nghiệp khi nào thì được công nhận phá sản ? Tư vấn thủ tục phá sản doanh nghiệp ?
Bài tiếp theoDịch vụ xóa án tích