Muốn ly hôn với vợ đang ở nước ngoài nhưng không xác định được địa chỉ?

0
303

Anh có quyền nộp đơn khởi kiện lên TAND cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng để yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn.

* Tôi muốn ly hôn nhưng hiện vợ tôi ra nước ngoài từ lâu và đang sinh sống bất hợp pháp ở nước ngoài. Tôi cũng không liên hệ được nữa. Vậy tôi phải làm sao mới được ly hôn?

(Bạn đọc Th., quận Bình Tân)

– Luật sư Nguyễn Văn Hậu tư vấn: Trường hợp của anh là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài vì có ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài/người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo quy định tại điều 39 Bộ luật dân sự 2015 và điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Theo đó, anh có quyền nộp đơn khởi kiện lên TAND cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng để yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn.

Ngoài ra, theo một số quy định của pháp luật hiện hành về việc xác định địa chỉ của người bị kiện, thì anh vẫn được quyền yêu cầu khởi kiện ly hôn với vợ anh dù không cung cấp được địa chỉ của vợ anh ở nước ngoài.

Tòa án vẫn phải tiến hành thụ lý vụ án và tùy theo tình hình thực tế phát sinh mà tòa án sẽ có các cách xử lý phù hợp theo luật định. Thủ tục trình tự tố tụng sẽ tuân theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcAi bảo vệ người tố giác tội phạm?
Bài tiếp theoTự thỏa thuận tài sản khi ly hôn nhưng không được chồng chia?