Làm gì khi bị ép cung

0
153

Ép cung là một hành vi vi phạm pháp luật, được quy định tại Điều 378 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Hành vi ép cung có thể bao gồm các hành vi sau:

 • Đánh đập, tra tấn, hoặc dùng các biện pháp khác gây đau đớn, nhục nhã đối với người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo: Hành vi này nhằm buộc người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo phải khai nhận những gì không đúng sự thật.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đe dọa, uy hiếp, hoặc dụ dỗ người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo phải khai nhận những gì không đúng sự thật: Hành vi này cũng nhằm buộc người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo phải khai nhận những gì không đúng sự thật.

Nếu bạn bị ép cung, hãy bình tĩnh và nhớ rõ các quyền sau đây của mình:

 • Quyền im lặng: Bạn có quyền không khai báo, không buộc phải trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra.
 • Quyền được có luật sư bào chữa: Bạn có quyền mời luật sư bào chữa cho mình ngay từ khi bị khởi tố.
 • Quyền được thông báo cho gia đình, người thân: Bạn có quyền thông báo cho gia đình, người thân về việc bạn bị bắt giữ, tạm giam.\

Khi bị ép cung, bạn nên làm theo các hướng dẫn sau:

 • Không khai báo bất cứ điều gì: Bạn nên giữ im lặng và không khai báo bất cứ điều gì, ngay cả khi bị đe dọa, uy hiếp.
 • Yêu cầu gặp luật sư: Bạn nên yêu cầu gặp luật sư ngay khi bị bắt giữ, tạm giam. Luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 • Thông báo cho gia đình, người thân: Bạn nên thông báo cho gia đình, người thân về việc bạn bị bắt giữ, tạm giam. Gia đình, người thân có thể giúp bạn liên hệ với luật sư và hỗ trợ bạn trong thời gian bị tạm giam.

Nếu bạn bị ép cung và khai báo những điều không đúng sự thật, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội khai báo gian dối theo Điều 379 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Dưới đây là một số lời khuyên cụ thể cho từng trường hợp ép cung:

 • Nếu bị đánh đập, tra tấn: Hãy cố gắng ghi nhớ những gì đã xảy ra, kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Hãy quan sát xung quanh để tìm kiếm những dấu hiệu chứng minh việc bạn bị đánh đập, tra tấn. Ví dụ, bạn có thể nhìn xem có vết thương trên cơ thể mình không, hoặc có dấu hiệu bạo lực nào ở nơi bạn bị giam giữ không.
 • Nếu bị đe dọa, uy hiếp: Hãy cố gắng ghi nhớ những gì người ta đã nói với bạn. Hãy quan sát xung quanh để tìm kiếm những dấu hiệu chứng minh việc bạn bị đe dọa, uy hiếp. Ví dụ, bạn có thể nghe thấy những cuộc trò chuyện của những người khác, hoặc nhìn thấy các tài liệu liên quan đến vụ án của bạn.
 • Nếu bị dụ dỗ: Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và không bị dụ dỗ. Hãy nhớ rằng bạn có quyền im lặng và không buộc phải trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra.

Nếu bạn bị ép cung, hãy bình tĩnh và nhớ rõ các quyền của mình. Hãy yêu cầu gặp luật sư ngay khi có thể để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatsudongocanh@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatsungocanh.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcTầm quan trọng của việc khi mời luật sư ở giai đoạn bị tạm giam
Bài tiếp theoMua bán công ty sạch